Tin Tức

Tầm Quan Trọng của Giàn Giáo Bao Che

Lắp đặt hệ giàn giáo bao che là công đoạn vô cùng quan trọng để đảm bảo độ an toàn cho công trình cao tầng. Hệ giàn giáo bao che đảm bảo công trình được an toàn tuyệt đối cho công nhân xây dựng, bảo vệ khu vực bên ngoài công trình.

VÌ SAO PHẢI LẮP DỰNG GIÀN GIÁO BAO CHE CHO CÔNG TRÌNH ?

Giàn giáo bao che công trình là loại thiết bị xây dựng vô cùng cần thiết trong quá trình thi công xây dựng, quyết định đến độ an toàn của công trình, đặc biệt nhà cao tầng. 

 

Giàn giáo bao che công trình giúp cho toàn bộ công trình được an toàn tuyệt đối, đảm bảo an toàn cho cả công nhân xây dựng và mọi thứ xung quanh, hệ giàn giáo bao che đảm bao an toàn cho cả toàn bộ khu vực bên ngoài, giúp công nhân yên tâm khi làm việc.

Giàn giáo bao che có tác dụng bảo vệ trong các công trình xây dựng, giúp việc đi lại xung quanh công trình dễ dàng hơn và an toàn hơn.

Mỗi vật liệu xây dựng lại có một chức năng khác nhau, trong đó Giàn giáo báo che có tác dụng bảo vệ an toàn công nhân khỏi bị ngã, bảo vệ mọi người phía dưới công trình khỏi bị tai nạn bởi các vật dụng xây dựng bị rớt xuống. Hầu như gần 100% các công trình xây dựng hiện nay điều sử dụng giàn giáo bảo vệ trong khi xây dựng.

ĐẶC ĐIỂM VÀ QUY ĐỊNH VỀ GIÀN GIÁO BAO CHE ?

 • Một bộ giàn giáo bao che công trình chuẩn bao gồm: giàn giáo, ống tuýp, cùm xoay và lưới bao che,…
 • Giàn giáo giúp đảm bảo an toàn, ống tuýp và cùm xoay sử dụng để gia cố thêm cho chắc chắn.
 • Lưới bao che là một thành phần quan trọng đảm bảo các loại vật liệu như: gạch, cát, sắt,… không rơi xuống dưới làm mất an toàn và ảnh hưởng tới uy tín của nhà thầu.

Quy định: Khi thi công các công trình có độ cao từ 7 tầng trở lên, bắt buộc công trình đó phải sử dụng biện pháp bảo đảm an toàn bằng giàn giáo bao bọc xung quanh có lưới bao che bao bảo đảm an toàn cho mọi thứ xung quanh công trình đó. Ngoài ra, đối với công trình có độ cao hơn, phải sử dụng thêm một lớp lưới hứng bên ngoài giàn giáo để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

CÔNG DỤNG CỦA GIÀN GIÁO BAO CHE CÔNG TRÌNH 

 • Trong quá trình xây dựng sẽ không tránh khỏi việc các vật liệu như gạch, cát, sắt,… hay các dụng cụ to lớn hơn rơi từ trên cao xuống làm ảnh hưởng tới khu vực xung quanh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho nhiều người. Bởi vậy, sử dụng giàn giáo bao che khi thi công sẽ giúp giải quyết được vấn đề này.
 • Sử dụng giàn giáo bao che trong quá trình xây dựng đặc biệt đối với các công trình cao tầng, giúp đảm bảo an toàn cho công nhân trong quá trình làm việc.
 • Giúp cho các hoạt động thi công không làm ảnh hưởng tới dân cư khu vực xung quanh với công trình, đảm bảo uy tín cho nhà thầu xây dựng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp giàn giáo bao che đa dạng về chủng loại và giá thành khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng của các công trình, có thể chỉ lựa chọn giàn giáo khung hoặc hệ giàn giáo nêm cho toàn bộ công trình, đảm bảo an toàn và tiến độ thi công công trình xây dựng.

Trong vấn đề an toàn xây dựng cho công trình, có rất nhiều biện pháp cũng như quy định an toàn khi thi công, hạn chế tối đa các tai nạn không mong muốn. Việc sử dụng giàn giáo bao che là một trong số những biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn xây dựng. Quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác chấp hành an toàn lao động của từng người thợ thi công.

CÁCH BỐ TRÍ LẮP DỰNG GIÀN GIÁO BAO CHE

Dựa theo sự kết hợp giữa các thiết bị xây dựng giàn giáo, ống tuýp, cùm xoay và lưới bao che, v.v..

Để đảm bảo an toàn giàn giáo bao che công trình cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau. Khi chưa đáp ứng các yêu cầu này chủ thầu không nên đưa vào sử dụng. Bằng không, công trình sẽ dễ bị gián đoạn do kỹ thuật và những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

 • Nên sử dụng giàn giáo bao che có độ cao từ 7 tầng trở lên. Bên cạnh đó nếu công trình có độ cao hơn cần dùng thêm lớp lưới hứng bên ngoài. Việc làm này giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi tiến hành công tác xây dựng.
 • Không nên lắp đặt giàn giáo tại nơi có mặt bằng dễ sụt lún. Tốt hơn hết mặt bằng phải ổn định và có rãnh thoát nước tốt. Hệ thống cột đỡ và giá đỡ không được đặt nghiêng và cần được giằng neo đúng thiết kế.
 • Không cho phép neo vào lan can, mái đua, ban công… vì những kết cấu này có tính ổn định kém.
 • Ngay lập tức sử dụng 2 sàn công tác khi giàn giáo cao hơn 6m. Với độ cao 12m cần dành riêng một khoang để làm cầu thang di chuyển lên xuống.
 • Tải trọng đặt trên giàn giáo và giá đỡ phải đúng với tiêu chuẩn lắp đặt và thiết kế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *