Tin Tức

Quy Trình Sản Xuất Giàn Giáo

Nước ta đang ngày càng hội nhập và phát triển, nhu cầu về xây dựng cũng từ đó mà tăng theo. Để đáp ứng đúng được tốc độ tăng trưởng của xu thế hội nhập này, ngành xây dựng nước ta cũng đang phải cố gắng bắt kịp theo nhịp độ phát triển này. Đòi hỏi ngành sản xuất giàn giáo cũng phải tăng trưởng nhanh chóng về chất lượng cũng như số lượng. Và để đáp ưng theo kịp xu thế phát triển, ngành giàn giáo cần phải thay dổi quy trình sản xuất thủ công truyền thống sang một quy trình khoa học hơn để tăng trưởng năng suất cũng như tăng cường chất lượng cho giàn giáo.

Không hoàn toàn các nhà máy sản xuất giàn giáo nói riêng hay các cơ sở sản xuất thiết bị, vật tư xây dựng nói chung, nhiều nơi vẫn còn qua loa đại khái, quy trình sản xuất giàn giáo khá cứng nhắc, thủ công quá nhiều, vì lợ nhuận ban đầu làm ảnh hưởng không nhỏ tới các công trình gây hậu quả nghiệm trọng > Vậy quy trình sản xuất, cách hàn giàn giáo, cách làm như thế nào để cho ra lò được đơn hàng cất lượng đúng tiêu chuẩn quy định. Hãy cùng tìm hiểu nhé

Để sản xuất giàn giáo chất lượng, bên đẹp theo thời gian hâu hết các nhà xưởng phải trải qua các bước, các công đoạn sau …

1. Thép Đầu Vào

Giàn giáo hiện nay hầu hết được sản xuất bằng chất liệu thép ống tròn chắc chắn, đầu vào chất liệu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành của sản phẩm sản xuất ra. Thép đầu vào có độ dày càng lớn thì giá thành càng tăng, tiêu chuẩn của thép để hàn giàn giáo có độ dàu từ 2.0mm trở lên, thep phải hoàn toàn mới chưa qua sử dụng để đảm bảo độ an toàn tối đa.

Thép đầu vào yêu cầu không quá mềm mà cũng không quá cứng, có khả năng chịu lực lớn theo hai phương thẳng đứng và phương ngang, thôn thường thép được chọn lựa theo tiêu chuẩn chất lượng SS490, Q295, Q345

2. Gia Công Cắt Thép và Dập Các Chi Tiết Phụ

Thường khi nhập khẩu hay sản xuất thép khá dài, một thanh thép có thể cắt thành nhiều khúc để hàn lại với nhau thành một bộ giàn giáo hoàn chỉnh.

Cắt thép: Tùy vào độ dài giàn giáo mà người thợ sẽ cắt độ dài phù hợp, thép được cắt bằng máy cắt (có thể là máy công nghệ mới hay cũ do cơ sở vật chất từng xưởng) và chiều dài chính xác với dung sai không quá 1%

Uốn ống thép: Đối với giàn giáo khung ống thép rỗng được uốn cong theo quy cách của từng loại khung giàn giáo

Dập các chi tiết phụ: các chi tiết, vật tư phụ như: chống xé, mang cá, quy đầu được dập theo quy chuẩn khuôn đã làm sẵn trên máy và dung sai không quá 1%

3. Dặm lỗ hàn gá

Khi hoàn thành xong công đoạn cắt thép, dập chi tiết phụ tiếp theo sẽ là công đoạn dặm lỗ, những chi tiết và thanh thép được di chuyển đến khuôn gá giàn giáo và tiến hành gá thép và vật tư phụ thành khung giàn giáo trên khuôn.

4. Hàn giàn giáo

Sau khi hàn gá trên khuôn sẽ tiến hành hàn chết các mối liên kết, hàn định hình hoàn toàn cho giàn giáo. Ngoài chất liệu thép thì những mối hàn là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng tới độ an toàn hệ giàn giáo cũng như thời gian, tuổi thọ giàn giáo > Công nghệ hàn và kinh nghiệm, tay nghề thợ là 2 yếu tố quyết định.

Hầu hết các xưởng hiện nay đều sử dụng công nghệ hàn CO2 (Mig) thanh thế cho phương pháp hàn que, Mối hàn CO2 với vật liệu có độ dày từ 0.8mm- 10mm cho ra chất lượng mối hàn hơn gấp nhiều lần hàn que. Mối hàn CO2 được bảo vệ bởi khí CO2, nên mối hàn giảm tối đa hiện tượng oxy hóa và tạo ra độ liên kết (ngấu) rất cao giữa hai vật hàn.

Môi hàn chất lượng và tiêu chuẩn là mối hàn hông bị đứt đoạn, mối hàn liền mạch nếu bịu hở phải hàn chấm lại, xỉ hàn cần được xử lý sạch sẽ.

5. Xử lý bề mặt giàn giáo trước khi sơn

Việc sử lý hóa học này nhằm giúp việc sản xuất giàn giáo đảm bảo sạch lượng dầu mở do quá trình thực hiện bước gia công, sạch rỉ sét và chống oxi hóa trở lại trước tiến hành khi sơn. Tạo một lớp phủ tốt cho việc bám dính giửa lớp màn sơn với bề mặt giàn giáo, thường thì quá trình này được sử lí bằng các bước nhúng giàn giáo vào các bể hóa chất. Hệ thống bể hóa chất bao gồm các quy trình sau:

  • Bể chứa chất tẩy dầu mở bám dính.
  • Bể chứa nước rửa.
  • Bể chứa axit tẩy rỉ sét và chống oxi hóa.
  • Bể đựng chất chất định hình bề mặt giàn giáo.
  • Bể đựng photphat hóa bề mặt.

6. Sấy khô để chuẩn bị sơn giàn giáo

Sau khi được xử lý bằng hóa chất cần làm khô, lò sấy khô có khả năng sấy khô hơi nước để chủng bị cho bước sơn và sản xuất giàn giáo.

  • Lò sấy thường có dạng hình khối, giàn giáo được đặt trên xe gòng và đẩy vào lò xấy.
  • Lò xấy có nguồn nhiệt lượng chính là bếp hồng ngoại hoặc có thể là burner, nguyên liệu đốt được dùng là gar.

7. Sơn giàn giáo

Giàn giáo xây dựng hiện nay có 2 loại chính: giàn giáo sơn dầu (nhúng sơn dầu), giàn giáo mạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *